รองผบ.ตร.(ปป.)ประธานเปิดโครงการ ม่วนอก ม่วนใจ๋ ขับขี่่ปลอดภัย 7วันอันตราย ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563

รองผบ.ตร.(ปป.)ประธานเปิดโครงการ ม่วนอก ม่วนใจ๋ ขับขี่่ปลอดภัย 7วันอันตราย ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563

วันที่ 23 ธันวาคม 2562 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผล.ตร.ร่วมกับพล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ภ.5 ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และภาคีเครือข่ายรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย จัดกิจกรรมรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยตามโครงการ “ม่วนอกม่วนใจ๋ ขับขี่ปลอดภัย เทศกาลปีใหม่ 2563” ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา เพื่อรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน กวาดล้างอาชญากรรม ดูแลนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมทั้งเฝ้าระวังการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และเพิ่มความเข้มด้านการกวดขันวินัยจราจร ในระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2562 – 2 มกราคม 2563 นี้ โดยมี พลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในกิจกรรมฯ

ในงานนี้ ศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลลานนา โดยนางจิราลักษณ์ จันทร์กระจาย หัวหน้าแผนกสื่อสารการตลาด นำทีมเจ้าหน้าที่ และพยาบาล ร่วมออกบูธหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่ ร่วมจัดนิทรรศการ ให้ความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ร่วมกับการใช้เครื่อง AED ในกรณีพบเหตุฉุกเฉินช่วยเหลือผู้เจ็บป่วย เพื่อให้ความรู้ให้แก่ผู้ที่มาร่วมงาน

สำหรับมาตรการการเตรียมความพร้อมช่วง 7 วันอันตราย เทศกาลปีใหม่นี้ ศูนย์อุบัติเหตุ โรงพยาบาลลานนา ตั้งอยู่บนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่ – ลำปาง มีความพร้อมด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉิน เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน หรืออุบัติภัยหมู่ สามารถนำส่งผู้ป่วยได้โดยเร็ว เข้าถึงได้ง่าย ได้มีการซักซ้อม เตรียมแผนรับมือสถานการณ์ และจัดเตรียมรถพยาบาล ระดับ Advanced Life Support พร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉิน พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะแพทย์ศัลยกรรม ที่จะต้องอยู่เวรประจำโรงพยาบาล พร้อมผ่าตัดได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมรับผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉิน ที่คาดว่าน่าจะมีมากในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ รวมถึงการเตรียมพร้อมแผนปฏิบัติการ เพื่อรองรับการเกิดอุบัติเหตุหมู่ ในเขตพื้นที่ใกล้เคียง ให้บริการรถพยาบาลฉุกเฉิน พร้อมรับส่งผู้ป่วยทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และทั่วประเทศ ซึ่งในวันนี้ พลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะฯ ที่เข้ามาแวะเยี่ยมชมบูธได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติม ถึงการเตรียมความพร้อม เรื่องของการป้องกันการทะเลาะวิวาทของคู่กรณี ที่อาจจะเข้ามารักษาพยาบาล และมีอาการมึนเมาจากดื่มสุราอีกด้วย

คุณ มนู พุทธิมูล
หัวหน้าข่าว ภ.5 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *