พาเที่ยวเพียงน้อยนิด นักท่องเที่ยวต้องไปสัมผัสด้วยตนเองแล้วจะรู้ว่าบนดอยถนนเชียงใหม่น่าเที่ยวชมขนาดไหนสุดยอดที่สุดธรรมชาติสวยงามที่สุด

อากาศหนาวหนาวอย่างนี้ ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยที่สุดของภาคเหนือ
ใกล้จะถึงปีใหม่แล้วใครที่อยากสัมผัสอากาศหนาวๆเย็นๆต้องที่นี่ เชื่อว่าวันหยุดหลายวันของปีใหม่ปีนี้หลายคนต่างก็มีเป้าหมายแล้วก็อีกหลายคนหลายกลุ่มยังไม่รู้จะไปพักผ่อนหย่อนใจหรือให้รางวัลกับชีวิตที่ไหนดี ซึ่งแต่ละคนแต่ละกลุ่มแต่ละคณะต่างก็มองหาสถานที่ท่องเที่ยวบ้างก็หาแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ซ้ำแบบใครบ้างก็ชอบแบบธรรมชาติ แต่ถ้าใครชอบแบบธรรมชาติยังคิดไม่ออกวันนี้จะขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศต่างหลงใหล


ดอยอินทนนท์ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท ที่ได้ชื่อว่าเป็นดอยหรือภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่ไม่ไกลมากนักจากตัวเมืองเชียงใหม่ขับรถไปได้อย่างสบาย และ เชื่อ่ว่าหลายท่านคงรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอันย่างดีเพราะ สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบธรรมชาติที่สมบูรณ์ที่สุดทั้งขุนเขาแมกไม้สายธารและอากาศหนาวเย็นบริสุทธิ์ที่ทุกคนสัมผัสได้อย่างเต็มอิ่มจุใจและยังเป็นสถานีวิจัย 1 ใน 4 แห่งของมูลนิธิโครงการหลวง ที่ส่งเสริมการเกษตรพื้นที่สูงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านได้ทรงวางรากฐานเอาไว้จนประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เมื่อเริ่มขึ้นไปโดนพยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ทุกๆท่านจะมองเห็นความงดงามของธรรมชาติทั้งสองข้างทางและสิ่งที่ทุกคนต้องหยุดพักลงจากรถเดินชมก็คือสถานีเกษตรโครงการหลวงสถานีโครงการหลวงแห่งหนึ่งที่คนไทยเราภาคภูมิใจ ที่พระองค์ท่านรัชกาลที่ 9 มีพระประสงค์เพื่อช่วยเหลือชาวเขาให้มีพื้นที่ทำมาหากินเป็นหลักเป็นแหล่งเพื่อส่งเสริมการปลูกพืชทดแทนการปลูกฝิ่นในสมัยนั้นและได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ด้านการเกษตรแผนใหม่ตลอดจนป้องกันการบุกรุกทำลายป่าไม้ซึ่งเป็นต้นน้ำลำธาร ดอยอินทนนท์จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รู้จักกันแพร่หลายไปทั่วโลกยิ่งมีโครงการหลวงสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ก็ยิ่งทำให้การท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเพราะที่นี่มีธรรมชาติที่สวยงามมากอากาศก็เย็นบริสุทธิ์ทั้งปีที่สำคัญทุกท่านก็จะได้ชมและใกล้ชิดดอกไม้นานาพันธุ์อีกทั้งยังได้เรียนรู้และการทำงานวิจัยของเจ้าหน้าที่โครงการหลวงในการค้นหาวิธีพันธุ์ผักและผลไม้ใหม่ๆที่เหมาะสมกับการปลูกในพื้นที่นี้เพื่อพัฒนาส่งเสริมให้ชาวเขาเพาะปลูกสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว และที่สำคัญนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมและหาซื้อผลไม้เมืองหนาวหลายร้อยชนิดได้รับประทานกันอย่างอร่อยรวมถึงดอกไม้ที่สวยงามหลากหลายสายพันธุ์หลากหลายสีสันและในช่วงเดือนธันวาคมนี้ดอกนางพญาเสือโคร่ง(ซากุระเมืองไทย)ก็จะบานให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมความงามเต็มพื้นที่สองข้างทางจึงเป็นจุดที่หน้าเที่ยวชมมากที่สุด นักท่องเที่ยวก็สามารถเพลิดเพลินได้ตลอดเส้นทางของดอยอินทนนท์
วันนี้ พาเที่ยวเพียงน้อยนิด นักท่องเที่ยวต้องไปสัมผัสด้วยตนเองแล้วจะรู้ว่าบนดอยถนนเชียงใหม่น่าเที่ยวชมขนาดไหนสุดยอดที่สุดธรรมชาติสวยงามที่สุด

คุณ มนู พุทธิมูล
หัวหน้าข่าว ภ.5 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *