กองทัพเรือ แถลงข่าว จัดกิจกรรมย้อนรอยตำนาน250ปี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ย้อนรอยตำนาน 250 ปี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ชาตินักรบ สร้างชาติสร้างแผ่นดิน กอบกู้เอกราช ชนชาติไทย !!

มื่อเวลา09.00น.วันที่16ต.ค.61 ณ.ห้องวุฒิไชยเฉลิมลาภ ชั้น2 อาคารราชนาวิกสภา ได้มีการจัดแถลงข่าว ถึงที่มาของโครงการ และรายละเอียดในการจัดกิจกรรม 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา โดยมี :

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร.เป็นประธานในการแถลงข่าว : พลเรือเอก วสินธ์ สาริกะภูติ อดีต ผบ.หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และประธานมูลนิธิ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช : พลเรือเอก นพดล สุภากร ผบ.กองเรือยุทธการ และประธานกรรมการจัดโครงการฯ : นาย ทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการ กทม.

รวมทั้ง ผู้ว่าราชการ,รองผู้ว่าราชการอีก 9 จังหวัด โดยมี จว.จันทบุรี , จว.ตราด , จว.ระยอง , จว.ชลบุรี , จว.ฉะเชิงเทรา , จว. สมุทรปราการ , จว.นนทบุรี , จว. ปทุมธานี , จว.พระนครศรีอยุธยา ร่วมในการแถลงข่าว โดยเริ่มงานจากการเปิดฉาย VTR ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชม และต่อเนื่องด้วยการแสดงจาก

สำนักดาบพุทไธสวรรค์ เพื่อเป็นการเสริมบรรยากาศถึงยุทธวิธีในการรบเมื่อครั้งในอดีตของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นการแสดงเพื่อเทิดพระเกียรติ หลังจากการแสดงเสร็จสิ้น คณะประธานและผู้มีส่วนร่วมรวมทั้ง ผู้ว่าราชการ รองผู้ว่าราชการ ได้ร่วมแถลงข่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์

ให้คนไทยได้รับรู้และเข้าถึงเมื่อครั้งในอดีตว่าบรรพบุรุษได้เสียสละและลำบากมากเพียงใดเพื่อให้คนไทยได้มีเอกราชมาจวบจนทุกวันนี้ ซึ่งมุ่งเน้นให้เห็นถึงความสามัคคีและรักใคร่กลมเกลียวของคนในชาติ ไม่แบ่งแยกหรือแก่งแย่งเหมือนเมื่อครั้งในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งมีบทเรียนถึงความไม่สามัคคีและแก่งแย่งจนเสียกรุงศรีอยุธยา : ในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้จะเริ่มตั้งแต่ 24 ต.ค.61- 11 พ.ย.61 โดย

เป็นการจำลองการยาตราทัพทางเรือ ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งจะจัดเป็นกองเรือ ยาตราเรือในทะเลและแม่น้ำตามเส้นทางเดินทัพจริง จากจันทบุรีมุ่งสู่พระนครศรีอยุธยา โดยจะแวะพักจัดกิจกรรมบนบกตามจุดต่างๆ ใน 10 จังหวัด ที่มีความสำคัญหรือเหตุการณ์

ทางประวัติศาสตร์ เชื่อมโยงกับการเดินทัพของพระองค์ และไฮไลท์สำคัญในครั้งนี้จะจัดขึ้นในช่วง 2 วันสุดท้าย ที่พระราชวังกรุงธนบุรี หรือพระราชวังเดิมกองทัพเรือในปัจจุบัน จะมีการแสดง แสง สี เสียงสุดยิ่งใหญ่เพื่อเล่าเรื่องราววีรกรรมของพระองค์ท่าน

สำหรับรายละเอียดของงาน 

-วันที่ 24-25 ต.ค.61 กองเรือจอดปากน้ำจันทบุรี มีพิธีเปิดโครงการฯ ณ.บ้านเสม็ดงาม จว.จันทบุรี และจัดกิจกรรม ณ.วัดพลับ
-วันที่ 26 ต.ค.61 จอดที่ปากน้ำ จว.ระนอง จัดกิจกรรม ณ.วัดลุ่มพระอารามหลวง
-วันที่ 27-28 ต.ค.61 จอดที่แสมสาร อ.สัตหีบ จว.ชลบุรี จัดกิจกรรม ณ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ หน่วยซีล
-วันที่ 29 ต.ค.61 จอดอ่าวพัทยา จว.ชลบุรี จัดกิจกรรม ณ.ศาลาว่าการ เมืองพัทยา
-วันที่ 30 ต.ค.61 จอดหน้าหาดบางแสน จว.ชลบุรี จัดกิจกรรม ณ.วัดใหญ่อินทาราม
-วันที่ 31 ต.ค.61 จอดที่ปากแม่น้ำบางประกง จว.ฉะเชิงเทรา จัดกิจกรรม ณ.วัดหงส์ทอง
-วันที่ 1-3 พ.ย.61 จอดและจัดกิจกรรมบริเวณโรงเรียนนายเรือ จว.สมุทรปราการ
-วันที่ 4 พ.ย.61 จอด ณ.วัดกู้ จว.นนทบุรี และจัดกิจกรรมที่วัดกู้ และวัดเสาธงหิน
-วันที่ 5 พ.ย.61 จอดและจัดกิจกรรมบริเวณท่าเรือโรงเรียนวัดป่างิ้ว จว.ปทุมธานี
-วันที่ 6-7 พ.ย.61 จอดที่วัดบางเดื่อ จว.พระนครศรีอยุธยา จัดกิจกรรม ณ.วัดบางเดื่อ และค่ายโพธิ์สามต้น
-วันที่ 10-11 พ.ย.61 จอดบริเวณพระราชวังกรุงธนบุรี จัดกิจกรรมใหญ่ ณ.พระราชวังกรุงธนบุรี และจัดกิจกรรมเชิงวัฒนธรรม ณ.วัดอรุณราชวราราม

งานโครงการกิจกรรมในครั้งนี้ยิ่งใหญ่เกิดขึ้นจากความร่วมมือและความพร้อมเพรียงของทุกๆฝ่ายที่ร่วมมือร่วมใจกันเป็นอย่างดี และงานยิ่งใหญ่ขนาดนี้ไม่ควรพลาดที่จะไปเข้าร่วมชมสำหรับ

ประชาชนที่สะดวกในเขตจังหวัดใดก็สามารถดูรายละเอียดได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *