งานมะขามหวานครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2566 จัดยิ่งใหญ่ครบรอบ 50 ปี

งานมะขามหวานครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2566 จัดยิ่งใหญ่ครบรอบ 50 ปี

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2566 ที่ผ่านมา นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานเปิดงานมะขามหวานนครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2566 ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2566 โดยมีนายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวรายงาน พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ หัวหน้าส่วนราชการ นักท่องเที่ยว ประชาชน เข้าร่วมพิธีเปิด ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์
โดยก่อนพิธีเปิดขบวนรถบุปผชาติ ตกแต่งตามเอกลักษณ์ของแต่ละอำเภอที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ที่มีอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยขบวนได้เริ่มต้นจากหน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่าแห่ไปรอบเมืองเพชรบูรณ์ ก่อนเคลื่อนขบวนมาเปิดงานบริเวณเวทีกลางหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งจากภายหลังพิธีเปิดได้มีการมอบรางวัลให้ผู้ชนะเลิศการประกวดธิดามะขามหวาน และรถบุปผชาติ โดยผู้ชนะเลิศการประกวดธิดามะขามหวานได้แก่ นางสาวอมรรัตน์ ผ่านพินิจ อำเภอศรีเทพ เทสบาลตำบลและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ส่งเข้าประกวด รับโล่รางวัล สายสะพาย พร้อมเงินรางวัล 15,000 บาท สำหรับผู้ชนะเลิศการประกวดรถมะขามหวาน ได้แก่ อำเภอหล่มเก่า อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ส่งเข้าประกวด รับโล่ และเงินรางวัล 20,000 บาท
ทั้งนี้จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้กำหนดจัดงานมะขามหวาน นครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2566 ขึ้น ระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2566 ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งในปีนี้เป็นปีที่ครบรอบ 50 ปี ของการจัดงาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมพืชเศรษฐกิจอย่างมะขามหวาน ให้เป็นที่รู้จักของประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศอย่างกว้างขวาง บ่งบอกถึงความเป็นมาของเมืองนครบาลเพชรบูรณ์ เมื่อครั้งสมัย จอมพล.ป.พิบูลสงคราม ที่ครั้งหนึ่งจังหวัดเพชรบูรณ์ เกือบจะได้เป็นเมืองหลวงของไทย ส่งเสริมการจำหน่ายและหารายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการขายพืชผลทางการเกษตรของประชาชนชาวเพชรบูรณ์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาการปลูก การผลิตสินค้าแปรรูปจากมะขามชนิดต่างๆ ให้มีมาตรฐานยิ่งขึ้น และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด
สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีการจัดกิจกรรมทั้งด้านวัฒนธรรมประเพณี ศิลปะการแสดงที่เน้นวัฒนธรรมท้องถิ่น ทั้ง 11 อำเภอของจังหวัด การจำหน่ายมะขามหวาน มากมายหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ พันธุ์ประกายทอง พันธุ์สีทอง พันธุ์ศรีชมภู พันธุ์ขันตี พันธุ์ประกายเพชร ราคากิโลกรัมละ 40 บาท จนไปถึง 130 บาท พร้อมจำหน่ายมะขามแปรรูปให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ ทั้งมะขามคลุก มะขามกวน กล้วยไส้มะขาม มะขามแช่อิ่ม มะขามอบน้ำผึ้ง
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการประกวดมะขามหวานชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การจำหน่ายสินค้า OTOP และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันทุกค่ำคืน

คุณ ศุภผล จริงจิตร
ผอ.ภ.6 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น