กองบิน๔๑ ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภายใต้ชื่อ “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น

กองบิน๔๑ ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภายใต้ชื่อ “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น

เมื่อวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 นาวาอากาศเอก นรุธ กำเนิดนักตะ ผู้บังคับการกองบิน ๔๑ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองบิน ๔๑ และ ข้าราชการกองบิน ๔๑ ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภายใต้ชื่อ “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น และเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยทำการปลูกต้นกัลปพฤกษ์ จำนวน 300 ต้น ณ บริเวณทางเข้ากองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน ๔๑
วัตถุประสงค์การจัดโครงการและกิจกรรมนี้ เพื่อเป็นการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ว่างเปล่าและที่ดินในส่วนของกองทัพอากาศและกองบิน ๔๑ รวมถึงเป็นการปลูกฝังค่านิยมการอนุรักษ์ธรรมชาติของกำลังพลกองบิน ๔๑ และเป็นการสร้างพื้นที่สีเขียวในพื้นที่ของกองบิน ๔๑ อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีนโยบายเพื่อสนับสนุนโครงการของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงกลาโหม รวมถึงกองทัพอากาศ และทุกกองบินทั่วประเทศ ดำเนินการปลูกต้นไม้ตามพื้นที่ว่างเปล่าในที่ตั้งหน่วยและนอกที่ตั้งหน่วย อาทิ รอบบ่อเก็บน้ำ อ่างเก็บน้ำ บริเวณตามแนวขอบพื้นที่ แนวเขตถนน สวนสุขภาพ พื้นที่ปลดระเบิด พื้นที่ฝึก และพื้นที่ที่ยังไม่มีการใช้ประโยชน์ ซึ่งระยะเวลาในการดำเนินโครงการและกิจกรรมนี้เริ่มในปี พ.ศ. 2563-2565 โดยเป้าหมายของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการขอรับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆในการช่วยกันปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภายใต้ชื่อ “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” คือ 100 ล้านต้น ทั้งนี้ กองบิน ๔๑ ได้รับการสนับสนุนกล้าไม้จากศูนย์เพาะชำกล้าไม้เชียงใหม่ อำเภอแม่ออน จำนวน 4.100 ต้น ได้แก่ ต้นชัยพฤกษ์ต้น กัลปพฤกษ์ ต้นสัก ต้นประดู่ และต้นพญาเสือโคร่ง โดยต้นไม้ในส่วนที่เหลือจะดำเนินการลงปลูกในพื้นที่ที่รับผิดชอบของกองบิน ๔๑ และพื้นที่ใกล้เคียง อาทิ สถานีรายงานดอยอินทนนท์ และดอยสุเทพ-ปุย เป็นต้น

คุณ มนู พุทธิมูล
หัวหน้าข่าว ภ.5 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *