รอง ผบช.ภ.5และคณะตรวจเยี่ยม สภ.ดอยสะเก็ด ให้ดำเนินการตามนโยบาย ผบ.ตร.และผบช.ภ.5 อย่างเคร่งครัด

รอง ผบช.ภ.5และคณะตรวจเยี่ยม สภ.ดอยสะเก็ด ให้ดำเนินการตามนโยบาย ผบ.ตร.และผบช.ภ.5 อย่างเคร่งครัด


เมื่อวันที่ 13 พค.63 พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี
รอง ผบช.ภ.5 และคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยม สภ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่
พบ พ.ต.อ.อัครภูมิ ชนะใหญ่ ผกก.ฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ปฏิบัติหน้าที่จึงได้กำชับการปฏิบัติดังนี้
1.ให้เพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฎหมายความผิดตามข้อกำหนดใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ,พ.ร.บ.โรคติดต่อ ,พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ การบิดเบือนข้อมูล การหลอกลวง การกักตุนสินค้า และการขายสินค้าเกินราคา เพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำเติมประชาชน
2.กำชับให้ สภ. ดำเนินการเชิงรุกให้มากขึ้น โดยสืบสวนหาข่าว ตลอดจนการรับแจ้งเบาะแสจากประชาชน ตามโรงแรม รีสอร์ท อพาร์ทเมนต์ หอพัก เพื่อบังคับใช้กฎหมายกับผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยเน้น การดำเนินคดีกับผู้ที่มั่วสุม รวมตัวดื่มสุรา เสพยาเสพติด หรือ ลักลอบเล่นการพนัน เป็นต้น
3.ให้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบแนวทางในการปฏิบัติ ทั้งในกรณีแจกและรับสิ่งของ ต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) และมาตรการทางสาธารณสุขอื่นๆ ตลอดจน ประกาศ ข้อกำหนด ของจังหวัด อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดฯ
4.ให้ดำเนินการตาม นโยบาย ของ ตร. และภ.5 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะ เรื่องการปฏิบัติตัวของเจ้าพนักงานตำรวจ ในภาวการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19
5.ให้ผู้บังคับบัญชาใส่ใจ กวดขันเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ มิให้เรียกรับสินบนหรือผลประโยชน์ในทางมิชอบ เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีฝ่าฝืนต่างๆโดยเด็ดขาด หากตรวจพบเป็นความผิด ให้ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่
6.กำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันปราบปรามให้ปรับแผนวงรอบการตรวจและเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่สายตรวจ เพื่อป้องกันเหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์ โดยเฉพาะ ธนาคาร ร้านทอง ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารและสถานประกอบการที่สุ่มเสี่ยงอื่น
7.กำชับการปฏิบัติตามคำสั่ง ตร. ว่าด้วยการแต่งเครื่องแต่งกาย และ ทรงผม รวมถึงการปฏิบัติตน เมื่อสวมเครื่องแบบ
8.เมื่อเกิดเหตุอุกฉกรรจ์ ให้รีบรายงานตามลำดับชั้น และ ให้โทรศัพท์แจ้งเหตุ ให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ในทันที
9.ให้ผู้บังคับบัญชาติดตามการดำเนินการตามโครงการ พิทักษ์ประชา สร้างศรัทธาและความสุข Service minded@ police 5 รองรับการขับเคลื่อนนโยบายของ ผบ.ตร. ในโครงการยกระดับการให้บริการประชาชนของสถานีตำรวจ ให้เห็นผลเป็นรูปธรรม

คุณ มนู พุทธิมูล
หัวหน้าข่าว ภ.5 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *