สตม.ระดมกวาดล้าง !!คนต่างด้าวอย่างเข้มงวด

“สตม. ระดมกวาดล้างคนต่างด้าวผิดกฎหมาย ”
วันนี้ (4 ตุลาคม 2561) เวลา 10.00 น. ณ.บช.สตม.

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สกบ.รรท.รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.(ปป), พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 บช.ทท.รรท.ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วิญญู อำนวยสมบัติ รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.สมชาย เดชแพ ผกก.1 บก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.ประวิทย์ ศิริธร ผกก.2 บก.สส.สตม. ร่วม

แถลงข่าวการกวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย สืบเนื่องจากที่รัฐบาลได้กำชับระดมกวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 (แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2561) และชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจที่หลีกเลี่ยงกฎหมายโดยใช้ “นอมินี”หรือ “ตัวแทนอำพราง” 

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2561 บก.สส.สตม. ร่วมกับ บก.ตม.1 ดำเนินการกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ในเขตพื้นที่ห้วยขวาง ซอยนานา และถนนข้าวสาร ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวที่เข้ามากระทำความผิด รวมจำนวน 59 คน ประกอบด้วยสัญชาติ จีน เมียนมา เนปาล ปากีสถาน บังคลาเทศ อียิปต์ ปาเลสไตน์ ซีเรีย ไนจีเรีย บุคคลซึ่งไม่มีสถานะทางทะเบียน ในความผิดข้อหา

-ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน 7 ราย(จีน3,ไร้สัญชาติ1,เมียนมา2,ไนจีเรีย1)

-ทำงานนอกเหนือจากสิทธิ 22 ราย(เมียนมา22)
-เข้ามาในราชอาณาจักรและทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 7ราย(เมียนมา7 )
-ไม่แจ้งที่พัก 90 วัน 3 ราย(ซีเรีย 1,เมียนมา2)
-เป็นนายจ้างรับคนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตเข้าทำงาน 3 ราย(ไทย2,บังคลาเทศ1)
-เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต 9 ราย
(เมียนมา2,ไร้สัญชาติ1, อียิปต์1,ปาเลสไตน์1,บังคลาเทศ3,ปากีสถาน1)
-ขัดคำสั่งเจ้าพนักงานออกนอกเขตพื้นที่ 2 ราย(จีน1,ไร้สัญชาติ1)
-ขัดคำสั่งเจ้าพนักงานออกนอกเขตพื้นที่และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 3 ราย(ไร้สัญชาติ3)
-ไม่แจ้งที่พัก 90 วัน,ทำงานนอกเหนือสิทธิ และ ไม่แจ้งนายทะเบียนเกี่ยวกับการทำงาน ภายใน 15 วัน นับแต่วันทำงาน 1 ราย(จีน 1)
-ให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือสิทธิและไม่แจ้งคนต่างด้าวเข้าทำงาน 2 ราย(ไทย2)
สำหรับคนต่างด้าวที่กระผิดดังกล่าวจะได้ดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรต่อไป ส่วนในกรณีที่สงสัยว่าการประกอบธุรกิจที่คนไทยขออนุญาตประกอบธุรกิจซึ่งอาจจะเป็นนอมินี หรือ “ตัวแทนอำพราง” พนักงานสอบสวน จะได้ทำการสอบสวนขยายผลต่อไป

จากกรณีดังกล่าว พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ทั่วประเทศดำเนินการสืบสวนปราบปรามจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจ ที่หลีกเลี่ยงกฎหมายโดยใช้ “นอมินี”หรือ“ตัวแทนอำพราง” อย่างจริงจังและต่อเนื่อง

ขอขอบคุณ พ.ต.ต.หญิง พัชรี ศรีเผือก สว.ฝอ.5 บก.สตม.เอื้อเฟื้อสนับสนุนข้อมูลภาพ/ข่าวสาร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *