ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ Kick of ตรวจสถานประกอบการโลจิสติกส์ 5 อำเภอ จ.เชียงใหม่

ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ Kick of ตรวจสถานประกอบการโลจิสติกส์ 5 อำเภอ จ.เชียงใหม่

เมื่อ 26 มิ.ย. 63 พลตรีบุญยืน อินกว่าง รอง แม่ทัพน้อยที่ 3 / รองผู้บัญชาการ ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ร่วมกับ นายรัฐพล นราดิสร รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานในพื้นที่เปิดปฏิบัติการ สุ่มตรวจสถานประกอบการระบบโลจิสติกส์จำนวน 8 แห่ง ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดในระบบโลจิสติกส์หรือระบบขนส่ง
ทั้งนี้ตามนโยบายของรัฐบาลซึ่งยกระดับการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด โดยสร้างความตระหนักให้กับสถานประกอบการและประชาชนให้มีส่วนร่วมในการสกัดกั้นยาเสพติด ซึ่งจากการตรวจสอบสถานประกอบการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยพบข้อสังเกต เช่น การติดป้ายเตือนพิษภัยของยาเสพติดและอัตราโทษบางสถานประกอบการยังไม่มีหรือมีไม่ครบถ้วน สำหรับภาษาอย่างน้อยต้องมี ภาษาอังกฤษ,ภาษาไทย, ภาษาเมียนมาร์และภาษาจีน โดยจะต้องติดในพื้นที่ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน, การบันทึกข้อมูลของผู้รับผู้ส่งยังมีรายละเอียดไม่ครบถ้วน เช่นกรณีบุคคลต่างด้าวไม่มีการลงข้อมูล หรือกรณีสถานประกอบการที่เป็นแฟรนไชส์ไปยังหมู่บ้านหรือชุมชนต่างๆ ก็มักจะปล่อยปละละเลยการเข้มงวดในการลงรายละเอียดของผู้รับผู้ส่ง และกรณีรถขนส่งพืชผลการเกษตรหรือรถห้องเย็น จะไปขึ้นทะเบียนกับขนส่งจังหวัดแต่มีช่องว่างคือจะไม่แสดงเวลาการเคลื่อนย้ายถ้าขนของพร้อมตอนไหนก็ออกเดินทางได้เลย
ทั้งนี้ รอง แม่ทัพน้อยที่ 3 ได้เน้นย้ำสถานประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการที่กฎหมายกำหนดอย่างเคร่งครัด หากพบข้อผิดสังเกตให้ประสานแจ้งเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการตรวจสอบโดยด่วน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในต่อไป

คุณ มนู พุทธิมูล
หัวหน้าข่าว ภ.5 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *